Indonesia kỳ vọng phục hồi du lịch và thúc đẩy hợp tác ASEAN

Chủ Để: DU LỊCH INDONESIA


Indonesia mở cửa đón du khách từ 19 quốc gia

Việc mở cửa đón du khách quốc tế trở lại được Indonesia thực hiện từng bước và theo các quy trình quốc tế nghiêm ngặt. Theo đó, 3 địa điểm thí điểm là Bali, Batam và Bintan sẽ chỉ được đón khách từ 19 quốc gia nằm trong danh sách được Indonesia công bố, trong đó có những thị trường lớn như Trung Quốc, Nhật Bản, Saudi Arabia... Đây là những quốc gia có chỉ số an toàn với dịch Covid-19 theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Số lượng du khách được nhập cảnh cũng sẽ bị hạn chế tại từng thời điểm.

Cách đây gần 1 tháng, khi Nội các Indonesia họp về việc mở cửa du lịch cho khách quốc tế đến đảo Bali và quần đảo Riau, các địa phương này cũng đã lên các kế hoạch cụ thể để đón du khách. Các khách sạn và nhà hàng ở Bali đã sẵn sàng đón du khách nước ngoài, cả về cơ sở vật chất và quy trình y tế để tránh sự lây lan của Covid-19. Tất cả các khách sạn và nhà hàng tại các điểm du lịch đều phải có chứng chỉ an toàn mới được hoạt động.

Mặc dù đến trưa 15/10 chưa có chuyến bay quốc tế nào hạ cánh đến Bali, song 35 khách sạn cách ly tại đây luôn duy trì các giao thức y tế để sẵn sàng đón du khách. Qua tìm hiểu, các công ty lữ hành ở Bali cũng chưa có khách du lịch nào liên hệ đặt tour.

Trả lời phóng viên VOV ngày 14/10, ông Nyoman Sulendra - người quản lý công ty du lịch Mesari Bali bày tỏ sự lạc quan: "Đại dịch khiến công việc kinh doanh gặp khó khăn, các lái xe của chúng tôi cũng bị mất việc làm. Trước khi mở cửa cho khách du lịch quốc tế, Bali đã mở cửa cho du khách nội địa. Chúng tôi đã sẵn sàng đón du khách với việc tiêm chủng 2 mũi vaccine, duy trì giao thức y tế. Hiện nay, mặc dù chưa nhận được đơn đặt tour nào từ du khách quốc tế, nhưng tôi vẫn hi vọng du khách sẽ sớm quay trở lại đảo du lịch Bali".

Trong khi đó, Phó Thống đốc Bali - ông Tjokorda Oka Artha Ardhana Sukawati cho rằng mất ít nhất 1 tháng để lượng du khách quốc tế bắt đầu trở lại Bali. Bởi khách đến du lịch Bali cần phải hoàn thiện các hồ sơ như xin thị thực, giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính và chứng nhận tiêm 2 mũi vaccine bằng tiếng Anh cùng bảo hiểm chữa trị Covid-19 trị giá 100.000 USD. Du khách cũng phải trả trước cho chi phí cách ly bắt buộc 5 ngày.

Bên cạnh đó, việc mở lại đường bay quốc tế đến "Đảo các vị thần" trong thời gian ngắn cũng không phải là điều dễ dàng đối với các hãng hàng không. Liên quan đến vấn đề này, để ủng hộ cho sự phục hồi ngành du lịch của đảo Bali, công ty Vận tải Pura I đã cung cấp chính sách kích thích và giảm gánh nặng cho các hãng hàng không quốc gia và nước ngoài thực hiện các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Bali. Theo đó, các chuyến bay quốc tế đáp ứng yêu cầu sẽ được giảm chi phí hạ cánh 100% cho đến hết năm 2021, và sau đó tiếp tục giảm chi phí 50% trong nửa đầu năm 2022.

Trong khi đó thành phố Batam bày tỏ kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến du lịch an toàn, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước thứ hai sau Bali. Bên cạnh các khách sạn, nhà hàng đã sẵn sàng đón du khách quốc tế, công ty vận tải Damri của Batam cam kết đồng hành cùng chính quyền địa phương và du khách trong việc hỗ trợ đưa khách du lịch từ sân bay quốc tế Hang Nadim đến địa điểm cách ly an toàn.

Indonesia kỳ vọng phục hồi và hợp tác du lịch ASEAN

Việc Indonesia từng bước mở cửa du lịch cho khách nội địa rồi đến khách quốc tế dựa trên kết quả kiểm soát đại dịch trong thời gian vừa qua. Từ một quốc gia đang là ổ dịch của khu vực châu Á, sau 2 tháng, Indonesia đã khống chế thành công đại dịch và gần một tuần nay, quốc gia này không còn vùng đỏ về Covid-19.

Năm 2020, số khách du lịch đến Indonesia chỉ bằng 25% lượng khách năm 2019. Đại dịch Covid-19 đã khiến "ngành công nghiệp không khói" ở Indonesia thiệt hại hơn 10.000 tỷ Rupiah, kéo theo sự sụt giảm của GDP trong quý 2 và quý 3 năm 2020. Theo số liệu thống kê, khoảng 30 triệu người Indonesia mất việc vì đại dịch. Để khắc phục điều này, Indonesia đưa ra chiến lược phục hồi ngành du lịch vào cuối năm nay, khi nước này đạt mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số.

Bộ trưởng Du lịch, Kinh tế và Sáng tạo Indonesia - ông Sandiaga Uno cho biết, cuối năm 2022, Indonesia sẽ đăng cai Chủ tịch G20 và Bali là địa điểm chính để tổ chức các hoạt động của G20. Do đó thực hiện tốt việc hồi sinh ngành du lịch Bali với các giao thức nghiêm ngặt về sức khỏe, ưu tiên sự thoải mái và an toàn của khách du lịch khi đến Indonesia sẽ giúp Bali sẽ trở thành hình mẫu để nhân rộng ra các địa phương, duy trì đà phục hồi của ngành du lịch.

Bộ trưởng Sandiaga Uno bày tỏ kỳ vọng doanh nhân và những người từng sống ở Bali, trong đó có cả du khách nước ngoài sẽ quay trở lại khi đảo Bali mở cửa. Đặc biệt "dân du mục kỹ thuật số" - những người vừa đi du lịch vừa làm việc thông qua mạng Internet có thể tận dụng cơ hội này để đến Bali làm việc, khi Indonesia đã ra chính sách cấp thị thực 5 năm và miễn thuế đối với nguồn thu nhập từ nước ngoài. 

Ngoài ra, Indonesia cũng thúc đẩy hợp tác du lịch trong khu vực ASEAN. Trong thời gian qua, các nước ASEAN đã thảo luận về các giải pháp phục hồi như bong bóng du lịch, tuyến đường xanh và hộ chiếu vaccine, gần đây là xu hướng các mô hình mở cửa mới đang được thí điểm ở ASEAN. Với cơ chế "bong bóng du lịch", các quốc gia ASEAN có thể hợp tác để phục hồi du lịch nội khối và làm giảm thiểu những tác động của đại dịch đối với các doanh nghiệp du lịch và cộng đồng, thậm chí mở rộng ra với các nước khác ngoài khu vực.

Bộ trưởng Sandiaga Uno đã nhấn mạnh ba điều quan trọng trong quá trình tái mở cửa du lịch Đông Nam Á. Thứ nhất là các nước ASEAN phải hợp tác thông tin, cùng nhau chống lại đại dịch và phục hồi du lịch. Thứ hai là thực hiện các quy trình y tế với tính kỷ luật cao ở mỗi nước ASEAN. Cuối cùng là tạo ra nhiều chương trình, hoạt động và sự kiện nhằm đẩy nhanh sự phục hồi của ngành du lịch trong khu vực. Từ giữa năm nay, Indonesia đã hoàn tất kế hoạch hợp tác thiết lập "bong bóng du lịch" với 5 quốc gia gồm Singapore, UAE, Qatar, Trung Quốc, Hà Lan./.

Let Me Travel - Cùng Đi Du Lịch!